การขอวีซ่าถาวรจะยากขึ้นในช่วงสองปีข้างหน้า

แรงงานข้ามชาติหรือผู้ที่อยากจะมาปักหลักปักฐานขอวีซ่าถาวรที่นิวซีแลนด์ในช่วงสองปีข้างหน้านี้ จะต้องเหนื่อยหน่อยนะคะ โดยเฉพาะสำหรับหมวดแรงงานที่มีฝีมือและประเภทครอบครัวระบบสปอนเซอร์ คุณไมเคิล วู๊ดเฮ้าส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองได้ประกาศในวันนี้ว่าจะลดจำนวนอนุมัติวีซ่าถาวรจากจำนวนปรกติ 90,000-100,000 ราย ให้เหลือเพียง 85,000-95,000 รายในช่วงสองปีข้างหน้านี้

และในส่วนของจำนวนคะแนนหรือ point สำหรับวีซ่าถาวรก็จะเพิ่มจาก 140 คะแนน เป็น 160 คะแนน ภายใต้หมวดแรงงานข้ามชาติที่มีฝีมือและทักษะ (Skilled Migrant) และในส่วนของวีซ่าถาวรในหมวดครอบครัวจะให้มีจำนวนเหลือ 2000 จากปัจจุบัน 5500 ราย

เมื่อปีที่แล้ว มีจำนวนชาวต่างชาติได้วีซ่าถาวรถึง 52,052 ราย เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้ที่มีจำนวน 43,085 ราย

“การเพิ่มจำนวนคะแนนเพื่อขอวีซ่าถาวรจาก 140 เป็น 160 คะแนน จะทำให้สามารถลดจำนวนผู้สมัครภายใต้หมวดแรงงานมีฝีมือลงและจะส่งผลให้ยอดโดยรวมลดลงด้วย” คุณวู๊ดเฮ้าส์กล่าว “ส่วนการเปลี่ยนแปลงในหมวดของครอบครัวและรวมถึงการปิดรับผู้สมัครใหม่ในหมวดพ่อแม่ชั่วคราวนั้น ก็จะทำให้ลดจำนวนผู้ที่จะได้รับวีซ่าถาวรลงโดยรวมด้วยเช่นกัน”

ปัจจุบันนี้ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ได้รับวีซ่าถาวรทั้งหมดจะมาจากหมวดแรงงานข้ามชาติที่มีฝีมือและทักษะ (Skilled Migrant)

“การเพิ่มคะแนนที่ต้องใช้ในการยื่นขอวีซ่าถาวรนั้นจะทำให้ได้แรงงานที่มีทักษะสูงขึ้น และเพื่อให้แน่ใจว่าประเทศได้คนที่มีทักษะและฝีมือเพื่อให้บริษัทในประเทศเติบโตไปอย่างแข็งแรงและมีประสิทธิภาพ”

คุณจูน แรนสัน ประธานสมาคมนิวซีแลนด์เพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานและการลงทุนกล่าวว่า การทำให้ทักษะด้านภาษาเป็นข้อบังคับด้วยนั้นจะทำให้คนที่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษได้วีซ่ายากขึ้น “การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้คนที่ไม่ได้ถือวุฒิการศึกษาหรือไม่มีตำแหน่งงานที่อยู่ในหมวดที่ประเทศต้องการอาจจะไม่มีโอกาสได้วีซ่าถาวร ซึ่งตรงจุดนี้อาจจะทำให้บริษัทที่ต้องการคนงานจะมีปัญหาในการหาแรงงาน” เธอได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปิดรับสมัครผู้สมัครที่เป็นพ่อแม่ชั่วคราวก็อาจจะมีปัญหาได้ เนื่องจากแรงงานต่างชาติที่มีทักษะและฝีมือนั้น ต้องการความเชื่อมั่นว่าวันนึงพวกเขาจะสามารถสปอนเซอร์พ่อแม่ได้ในอนาคต

คุณเดวิด คูเปอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้าที่มาวคอม แปซิฟิก อิมมิเกรชั่นกล่าวว่า ผู้ที่ไม่มีใบปริญญาตรีนั้นจะมีโอกาสน้อยมากที่จะได้วีซ่าถาวรไม่ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์มาเท่าไหร่ก็ตามเนื่องจากการเพิ่มคะแนนเป็น 160 points




ทางด้านผู้บริหารระดับสูงของ Business NZ คุณเคลิก โฮป สนับสนุนการเพิ่มคะแนนเนื่องจากจะทำให้ได้แรงงานต่างชาติที่มีคุณภาพ มีฝีมือและทักษะที่สูงจริง ๆ
“การเพิ่มคะแนนที่ต้องใช้ในการขอวีซ่า จะทำให้ได้ผู้ที่มีทักษะสูงจริง ๆ ในแต่ละปี และจะเป็นประโยชน์กับแรงงานของประเทศนิวซีแลนด์โดยรวม” โดยเขาเชื่อว่านายจ้างเองก็ต้องการที่จะเห็นระบบนั้นชัดเจนขึ้นเพื่อจะได้มั่นใจว่าประเทศจะได้คนที่มีทักษะและฝีมือที่ทางประเทศต้องการเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์แก่เศรษฐกิจและสังคมในระยะยาวต่อประเทศนิวซีแลนด์”

สรุปการเปลี่ยนแปลงคือ:
• เปลี่ยนจำนวนที่จะอนุมัติวีซ่าถาวรเป็น 85,000-95,000 (ลดมาจาก 90,000-100,000) ในช่วงสองปีข้างหน้า
• เพิ่มคะแนนที่ต้องใช้ในการยื่นขอจาก 140 เป็น 160 คะแนน สำหรับ Skilled Migrant Category
• ลดจำนวนโควต้าของหมวดครอบครัวเป็น 2000 ต่อปี (ลดมาจาก 5500)

http://www.nzherald.co.nz/nz/news/article.cfm?c_id=1&objectid=11726742

Immigration NZ

Picture from http://www.feettogo.com/2014/11/07/difference-between-nz-resident-visa-and-permanent-resident-visa-2/